Hệ Thống Béc Tưới Phun Mưa

Thứ Thu,
04/07/2019
Đăng bởi Afengmart

Bên cạnh phương pháp tưới thủ công truyền thống thì các phương pháp tưới thông minh hiện đại lần lượt được ra đời. hiện nay, phương pháp được khá nhiều nông dân Việt Nam tin dùng cho nông trại của mình đó chính là phương pháp tưới phun mưa. Mô hình hệ thống tưới phun mưa ra sao và nó đem đến cho nông dân những lợi ích gì? Để làm rõ các câu hỏi trên mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây

I. Đầu tiên, chúng ta cần phải biết tưới phun mưa là gì?

A. Tưới phun mưa là biện pháp kỹ thuật được áp dụng từ khá lâu trong canh tác cây ăn quả, rau, đồng cỏ, hoa kiểng hay các cây công nghiệp.

B. Còn hệ thống tưới phun mưa là phương pháp tưới cây trồng với lượng nước như mưa. Dòng nước được phân phối qua hệ thống đường ống dẫn và tạo áp lực bằng máy bơm, sau đó được phun vào không khí tưới toàn bộ bề mặt đất, gần như toàn bộ 100% vùng đất và cây trồng đều thấm ướt.

C. Ngày càng công nghệ này được áp dụng khá rộng rãi và ở quy mô lớn, đặc biệt là ở những nước có nền nông nghiệp phát triển như Việt Nam. Gần đây, ở nước ta, mô hình hệ thống tưới phun mưa đã được ứng dụng rộng rãi hơn cho các giống cây rau quả, hoa, cây kiểng, nổi bật nhất chính là trong các vườn ươm cây giống.

II. Những lợi ích từ mô hình hệ thống tưới phun mưa mang lại quả là không ít, cụ thể như:

  • Cho phép người dân sử dụng phân hoá học, chất dinh dưỡng và các chất khử trùng hoà tan trong nước để rải xuống  mặt đất một cách đồng đều và hiệu quả hơn.
  • Năng suất lao động mô hình này khá cao do quá trình tưới được tự động hoá và có thể tăng lên hàng chục lần so với tưới tiêu thông thường.
  • Điểm nổi bật nhất là giúp tiết kiệm nước rất nhiều. Hệ số sử dụng nước có thể đạt đến 90-95%. Tưới phun mưa tưới chính xác dược diện tích cần tưới với đúng lượng yêu cầu, đảm bảo đủ tính hiệu quả của lượng nước.
  • Mô hình hệ thống tưới phun mưa này có thể thực hiện ngay trên vùng  đất dốc hay địa hình phức tạp và có thể áp dụng với nhiều loại đất khác nhau.
  • Giúp thoả mãn nhu cầu của cây trồng về nước cũng như bề mặt lá hay lớp đất đều được tưới và làm sạch bụi bám giúp ích rất nhiều cho việc sinh trưởng phát triển của cây.

III. Bên cạnh những lợi ích mà mô hình mang lại thì vẫn còn một số khuyết điểm:

  • Chất lượng tưới phun mưa phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. nếu sức gió quá lớn thì phải ngưng ngay việc phun tưới để tránh sự phân bố không đều.
  • Chi phí đầu tư để xây dựng hệ thống tưới tương đối khá lớn, người sử dụng mô hình tưới tiêu này cũng phải có những kiến thức nhất định về kỹ thuật và quản lý.
Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline
0349785318